Phú Xuân thực hiện xả lũ 3 tiểu vùng không sản xuất vụ Thu Đông năm 2023

Năm 2023, xã Phú Xuân thực hiện xả lũ, không sản xuất 3 tiểu vùng Tây sườn Phú Thọ, Bắc Nam Bảy Bụng và Đông Tây Rạch Cái Mây theo chu kỳ 2 năm 5 vụ.
          Để thực hiện đúng kế hoạch, UBND xã Phú Xuân thông báo rộng rãi trong nhân dân, đề nghị bà con nông dân có đất sản xuất nông nghiệp canh tác trong tiểu vùng xả lũ, với các hộ trồng màu phải tranh thủ xuống giống các loại cây trồng có thời gian thu hoạch không được kéo dài hơn thời gian thu hoạch lúa, nếp vụ Hè Thu; các hộ có ao, hầm nuôi cá, hộ trồng cây ăn trái phải kiểm tra, gia cố bờ bao đảm bảo chắc chắn trong quá trình xả lũ; thời gian bắt đầu tiến hành xả lũ sau khi thu hoạch dứt điểm lúa, nếp vụ Hè Thu năm 2023.
           Việc xả lũ nhằm tạo điều kiện cho đất nghỉ sau thời gian dài sản xuất, lấy phù sa, duy trì độ phì nhiêu của đất, hạn chế sự suy thoái môi trường, tiêu diệt mầm bệnh còn lưu tồn trong đất; tạo thuận lợi cho việc sản xuất ở vụ mùa tiếp theo.
          Vụ Hè Thu, xã Phú Xuân xuống giống trên 1.600 ha lúa, nếp; đang trong giai đoạn làm đòng và trổ. Để đảm bảo sản xuất vụ mùa, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi ruộng lúa, nếp; phòng trừ sâu, bệnh hại vụ Hè Thu như rầy cánh trắng, rầy nâu, cháy bìa lá, bệnh lem lép hạt, bệnh đạo ôn…; áp dụng 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tặng và đảm bảo 4 đúng: đúng thuốc - đúng liều lượng - đúng thời điểm – đúng cách./.